Tổ yến và Đông trùng hạ thảo đều là món quà sức khoẻ mà thiên nhiên ban tặng. Dùng riêng Đông trùng thôi đã tốt, khi kết hợp để tạo thành món Yến chưng Đông trùng hạ thảo lại càng tốt hơn. Với sản phẩm có giá trị vô cùng cao cả về dinh dưỡng và kinh tế nếu không được chế biến đúng cách, sẽ làm mất đi vị ngon cũng như độ bổ dưỡng của món ăn này. Vậy chế biến món “cao lương” này như thế nào cho đúng cách? Hãy cùng Yến Na tham khảo bí quyết chế biến món ăn bổ dưỡng này nhé!
Theo đông y thì Đông trùng hạ thảo được ví như thần dược mà thiên nhiên ban tặng cho con người, được mệnh danh là "Vua của các loại sản phẩm". Đông trùng hạ thảo được hình thành bởi ký sinh của loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps với sâu non của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Mùa đông nấm kí sinh vào sâu non dưới lòng đất hút chất dinh dưỡng của sâu non làm sâu non chết dần, mùa hè đến là lúc nấm mọc ra từ ấu trùng đã chết vươn lên mặt đất như thực vật.
Bởi quá trình phát triển và công dụng đặc biệt với sức khoẻ sinh sản nên Đông trùng hạ thảo là loại nấm vô cùng nổi tiếng thế giới, được mệnh danh là: "Viagra trong lòng đất".
Đông trùng hạ thảo chỉ được phát hiện khi nấm đã vươn lên mặt đất qua 5 năm sống âm ỷ trong lòng ở cao nguyên có độ cao từ 3500-5000m so với mực nước biển, cùng với điều kiện tự nhiên lạnh giá và khắc nghiệt như các dãy núi Hymalaya, vùng núi cao tại Karnali (Nepal) một số khu vực có địa hình cao như Ấn Độ và Bhutan. Đặc biệt nơi sản sinh ra đông trùng hạ thảo uy tín là cao nguyên Tây Tạng thuộc Trung Quốc.
Hình thành ở điều kiện tự nhiên khắc nghiệt như vậy, việc khai thác "vàng mềm Tây Tạng" này cũng là cả một hành trình gian nan, vất vả, người khai thác phải vật lộn, thậm chí phải đánh cược cả tính mạng. Cứ tới tháng 5 và 6 hàng năm, hàng nghìn người dân Nepal di chuyển bằng xe la hoặc xe bò tới những vùng đồng cỏ cao để tìm kiếm những cây nấm nhỏ xíu chồi lên từ mặt đất. Theo ước tính của các chuyên gia, tổng sản lượng đông trùng hạ thảo khai thác trong tự nhiên mỗi năm chỉ khoảng 80kg, hoàn toàn không đủ cung cấp cho thị trường Trung quốc đại lục nói riêng và quốc tế nói chung, khiến cho giá của nó luôn thuộc hàng đắt đỏ.
Với thành phần chính là tổ yến và đông trùng hạ thảo, đây là món ăn rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hãy cùng điểm qua nhũng công dụng chính của món ăn này nhé !
– Tổ yến chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào với rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Trong tổ yến có đến 50% là protein, 30% là cacbonhydrat cùng nhiều axit amin khác, giúp cho cơ thể người dùng thêm dẻo dai, linh hoạt. Yến sào giúp ích rất nhiều trong việc phục hồi sức khỏe, nâng cao đề kháng và miễn dịch, lợi phổi và hệ hô hấp.
– Trong đông trùng hạ thảo chứa các thành phần: Protein, Axit nucleic, Saponin.. và đặc biệt là Cordycepic acid, Adenosine có tác dụng tăng tuần hoàn máu làm đẹp da, giảm sự lão hóa cho phái đẹp.
– Đông trùng hạ thảo giúp người già nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường trí nhớ và hạn chế mắc bệnh, giúp trẻ em suy dinh dưỡng có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra nhanh hơn, giúp trẻ dễ hấp thu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, trẻ dưới 5 tuổi không nên sử dụng đông trùng hạ thảo.
– Đông trùng hạ thảo chứa nhiều hoạt chất giúp bảo vệ cơ thể và phòng chống các bệnh về: huyết áp, thận, tim mạch,viêm phổi, viêm phế quản, suy thận, tim mạch, huyết áp thấp, mỡ máu cao, yếu sinh lý, ung thư….
Bên cạnh đó, còn làm tăng cường nội tiết tố, giảm sinh trưởng và di căn của khối u.
3. Hướng dẫn chế biến Yến chưng Đông trùng hạ thảo
-
Bước 1: Nếu tổ yến thô thì cần phải ngâm nước, loại bỏ sạch lông và tạp chất. Nếu là tổ yến tinh chế thì lấy yến tinh chế đã chuẩn bị ngâm trong nước ấm khoảng 20-30 phút cho yến nở ra đều và mềm. Kiểm tra và vớt ra để ráo nước.
-
Bước 2: Đông trùng hạ thảo rửa sạch, để ráo nước.
-
Bước 3: Cho 360ml nước vào nồi. Tiếp đến cho đông trùng hạ thảo vào bát nhỏ và chưng cách thủy khoảng 10 - 15 phút.
-
Bước 4: Yến đã làm sạch và để ráo nước, các bạn cho vào nồi chưng cùng Đông trùng hạ thảo, hấp cách thủy trong khoảng 30- 45 phút. Chưng cách thuỷ sẽ giúp yến giữ được chất dinh dưỡng ban đầu.
-
Bước 5: Khi yến nở mềm, thành sợi, cho 3 muỗng đường phèn. Đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp và đổ ra bát thưởng thức.
-
Không nên dùng đông trùng hạ thảo cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Bởi vì khi đó cơ thể người mẹ rất nhạy cảm, dùng đông trùng hạ thảo không đúng cách sẽ rất nguy hiểm dễ dẫn đến sẩy thai, hoặc các biến chứng nguy hiểm cho thai nhi. Việc sử dụng Đông trùng nên tham khảo ý kiến chỉ định của bác sỹ.
-
Người chuẩn bị phẫu thuật và sau phẫu thuật không dùng món yến chưng Đông trùng hạ thảo vì sử dụng Đông trùng hạ thảo làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật. Khuyến cáo ngưng Đông trùng hạ thảo 2 tuần trước khi phẫu thuật và đến khi vết thương lành hẳn mới tiếp tục dùng.
-
Trẻ em dưới 5 tuổi, người mắc bệnh tự miễn hay mắc các bệnh rối loạn đông máu cũng không nên dùng Đông trùng hạ thảo.
-
Khi thưởng thức món Yến chưng Đông trùng hạ thảo hay bất kì món ăn nào được chế biến từ yến, bạn nên chọn "thời điểm vàng" ăn yến để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt nhất. Mách các bạn nên ăn vào buổi sáng sớm trước bữa sáng 30 phút, ăn lúc đói hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ 1h đồng hồ nhé.
Yến sào có thể dùng được với hầu hết mọi lứa tuổi từ trẻ em, người trưởng thành cho tới người già.
Tổ yến được khuyến cáo là không sử dụng với người đang mang thai dưới 3 tháng, vì lúc này bộ phận tiêu hóa của thai nhi chưa phát triển đầy đủ, không thể hấp thụ hết dinh dưỡng trong tổ yến, lượng dư thừa sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
Đối với trẻ từ 1-3 tuổi đã có thể sử dụng tổ yến nhưng cần ăn đúng liều lượng.
Tùy vào độ tuổi và thể trạng mà liều lượng sử dụng sẽ khác nhau. Nên sử dụng liên tục trong thời gian dài để có kết quả tốt nhất.
Trẻ em nên sử dụng khoảng 1-2 hũ/ tuần
Người lớn có thể sử dụng liều lượng nhiều hơn từ 3-4 hũ/tuần.
NHÀ SẢN XUẤT UY TÍN:
Sản phẩm của CÔNG TY TNHH NA BEAUTY NATURAL - TOP 10 THƯƠNG HIỆU XUẤT SẮC NĂM 2019 - THƯƠNG HIỆU CHẤT LƯỢNG CHÂU Á 2019 - THƯƠNG HIỆU THỰC PHẨM SẠCH - AN TOÀN VÌ SỨC KHỎE NGƯỜI TIÊU DÙNG 2020.
Toàn bộ sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn chất lượng theo tiêu chuẩn của cục An toàn thực phẩm TP.HCM.
CAM KẾT CỦA YẾN SÀO CAO CẤP KHÁNH HÒA - YẾN NA
✅ Cam kết tuyệt đối không kinh doanh hàng yến sào kém chất lượng, yến sào pha tẩm..
✅ Cam kết dịch vụ, tư vấn và hướng dẫn sử dụng sản phẩm yến sào tận tâm chu đáo.
✅ Cam kết giao hàng chuyên nghiệp, đúng tiến độ.
✅ Cam kết bảo hành sản phẩm yến sào khi có bất kỳ lỗi sản phẩm từ nhà phân phối. Bồi hoàn và chịu phạt tiền nếu có phát hiện bất kỳ hình thức gian lận chất và lượng của sản phẩm.